การซื้อสินค้าผ่านเว็บไซด์ใหม่

การสั่งซื้อสินค้า SmoothStar ผ่านเว็บไซด์ของ URFACE

1. ลูกค้าได้รับอีเมล์เชิญจากทาง URFACE

ลูกค้าที่ถือสิทธิ์ใบจองซื้อสินค้า SmoothStar จากทาง Urface จะได้รับอีเมล์เชิญจากทาง URFACE THAILAND (contact@smoothstar.in.th) เพื่อให้ลูกค้าดำเนินการตั้งรหัสผ่านและเข้าสั่งซื้อสินค้าในเว็บไซด์ใหม่ https://urfacethailand.com หากลูกค้าไม่ได้รับอีเมล์ โปรดตรวจสอบ Junk Mail ด้วยนะครับ ให้ลูกค้าคลิกลิงค์ที่ 1 สำหรับการตั้งรหัสผ่าน

2. ตั้งรหัสผ่านใหม่

ลูกค้าตั้งรหัสผ่านสำหรับเว็บไซด์ โดยควรตั้งรหัสผ่านให้มีความปลอยภัยกลางถึงสูง ไม่จำเป็นต้องใช้รหัสผ่านตามที่เว็บไซด์แนะนำ จากนั้นคลิก “Save Password”

3. Login เข้าสู่เว็บไซด์

ให้ลูกค้า Login เข้าสู่เว็บไซด์ใหม่โดยคลิก “เข้าสู่ระบบ” และกรอก email และรหัสผ่าน ที่ได้ตั้งในขั้นตอนที่ 2 และ คลิก Login เข้าสู่ระบบที่ https://urfacethailand.com/my-account/

4. ตรวจสอบออเดอร์คงค้าง

ให้ลูกค้าตรวจสอบออเดอร์ของลูกค้าที่ “Orders” ซึ่งต้องไม่มีออเดอร์ปัจจุบันค้างอยู่หรือต้องยังไม่มีรายการสั่งซื้อเท่านั้น ถึงจะดำเนินการสั่งซื้อสินค้าภายใต้สิทธิ์ของใบจองสำหรับสินค้า SmoothStar ได้

5. สั่งสินค้าใหม่อีกครั้งและชำระเงินผ่านระบบ

ลูกค้าคลิกคำว่า “SMOOTHSTAR” เพื่อเข้าเลือกซื้อสินค้าตามสิทธิ์ใบจองเดิม โดยลูกค้าจะต้องเลือกสินค้าตามรุ่นเดิมที่ตรงกับใบจองสินค้าที่ลูกค้าถืออยู่เท่านั้น เมื่อลูกค้าเลือกรุ่นที่ตรงกับสินค้าเดิมตามสิทธิ์ใบจองแล้วให้คลิก “หยิบใส่ตะกร้า” และดำเนินการชำระเงินตามขั้นตอนของเว็บไซด์ต่อไป

หากลูกค้าพบปัญหาการชำระเงินรบกวนตรวจสอบ บัตรเดบิตของท่านว่าได้เปิดบริการ Verify by VISA แล้วหรือไม่ รวมวิธีเปิดใช้งานบัตรเดบิตเพื่อการชำระเงินออนไลน์

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn